Viết thư xin việc thế nào để nhà tuyển dụng chú ý

1916 Lượt xem

Trước khi đi tìm việc thì việc mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần làm đó là tạo cho mình một cover letter. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cover letter hay, thu hút được nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng có thể làm được. Với cách viết thư xin việc dưới đây chắc chắn bạn sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng lựa chọn vào vòng tiếp theo.

>>> Bạn sẽ chẳng tìm được việc làm nếu mắc phải những lỗi ngớ ngẩn trong quá trình phỏng vấn xin việc. Tìm hiểu cụ thể hơn trong bài: https://timviec365.vn/blog/bat-loi-ban-8-thoi-quen-xau-khi-tham-gia-vao-buoi-phong-van-new2931.html​

Cách viết thư xin việc hay thu hút nhà tuyển dụng

Nội dung bức thư xin việc

Thư xin việc là cơ hội đầu để bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng, nếu như không làm tốt việc này thì chắc chắn bạn sẽ đánh mất cơ hội để đi tiếp vào các vòng tiếp theo. ở phần nội dung của bức thư, việc bạn cần làm đó là nêu bật sự phù hợp của bản thân đối với vị trí công việc mà mình ứng tuyển.

Thông thường các ứng viên thường viết phần mở đầu giống như các cover letter mẫu tràn lan trên mạng. tuy nhiên, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán và đánh đồng bạn với rất nhiều các thư xin việc từ các ứng viên khác. Vì vậy hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ phần mở đầu. Phần mở đầu hãy kể về một câu chuyện của mình có liên quan tới nguyên nhân bạn lựa chọn công việc này.  Việc này làm cho người đọc có hứng thú để đọc các phần tiếp theo mà lại cảm thấy mức độ chân thành của ứng viên đối với vị trí công việc này. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu lên một triết lý công việc của bản thân rồi dẫn dắt tới lý do bạn chọn công việc này.

Phần nội dung chính, bạn có thể viết từ 2 hoặc 3 đoạn để nói về bản thân. Kỹ năng, kinh nghiệm làm việc sẽ là những điều bạn trình bày nhằm chứng tỏ khả năng đáp ứng công việc của mình. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì hãy nói về các hoạt động tình nguyện từng tham gia hoặc kỳ thực tập tốt nghiệp. Đó vẫn là các môi trường để bạn rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm rất tốt. Còn nếu đã từng có kinh nghiệm làm việc thì bạn cũng không nên liệt kê hàng loạt các kinh nghiệm trước đây. Hãy biết cách chọn lọc những kinh nghiệm nào nổi bật có khả năng hỗ trợ cho công việc bạn ứng tuyển.

Phần kết thúc cover letter tiếng việt, ứng viên nên tổng kết lại những gì nổi bật của bản thân có liên quan tới công việc mà mình ứng tuyển nhằm khẳng định lại sự thích hợp của bản thân đồng thời thể hiện mong muốn được làm việc ở vị trí đó. Bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng các thông tin cần nhấn mạnh. Đừng khéo léo đưa ra thông tin về bản cv đính kèm để nhà tuyển dụng tham khảo và kêu gọi hành động liên lạc lại với bạn về buổi phỏng vấn. Cuối cùng là lời cám ơn nhà tuyển dụng đã đọc bức thư xin việc này của bạn.

Cách trình bày cover letter

Một cover letter không thể hoàn hảo nếu như phần trình bày không hợp lý. cho dù phần nội dung bạn đã chứng minh được những khả năng thích hợp của bản thân đối với vị trí ứng tuyển mà cách trình bày lộn xộn thì cũng sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bố cục của bức thư được trình bày theo 3 phần giống như một bài văn. Các nội dung cần được trình bày một cách khoa học, logic. Chú ý về lỗi chính tả và dấu câu. Một bức thư rõ ràng, các câu chữ, dấu câu được sử dụng chính xác sẽ giúp cho bạn ghi điểm. Nó không chỉ thể hiện được khả năng ngôn ngữ của bạn mà còn cho thấy thái độ tôn trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. chính vì thế sau khi viết một cover letter xong bạn cần kiểm tra lại toàn bộ bức thư về lỗi chính tả, dâu câu hay lỗi diễn đạt. Hãy đảm bảo rằng lá thư này đã hoàn chỉnh trước khi gửi.

Với những thông tin trên đây chắc chắn bạn sẽ có cho mình một lá thư hoàn chỉnh thu hút nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc mà mình yêu thích.