Thành công hơn nhờ sự linh hoạt trong công việc và cuộc sống

444 Lượt xem

Khi bạn có sự linh hoạt có thể tự điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để có thể thích nghi trong mọi hoàn cảnh và môi trường khác nhau giúp giữ vững sự tự chủ và bình tĩnh. Tính linh hoạt thể hiện ở khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng tình huống xảy ra, phản ứng lại hợp lý và ít bị tác động nhất về cảm xúc.

thanh-cong-hon-nho-su-linh-hoat-trong-cong-viec-cuoc-song

Vì vậy, để có sự linh hoạt, bạn cần rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh để nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết vấn đề cũng như giúp trở nên quyết đoán. Cuộc sống hiện nay thay đổi rất nhanh, đặc biệt trong công việc cập nhật mới liên tục. Vì vậy, thiếu sự linh hoạt, bạn sẽ dễ nảy sinh cảm xúc tiêu cực, khó hình thành mối quan hệ tốt để có thể thành công. 

Lộ trình xây dựng sự linh hoạt cho cá nhân

Để xây dựng sự linh hoạt, bạn cần không ngại va chạm, luôn cởi mở, can đảm đón nhận những thay đổi trong cuộc sống sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn để xoay sở trong cuộc sống. Bạn cần rèn luyện khả năng quan sát, tư duy và đánh giá sự việc sẽ giúp cải thiện sự hiểu biết của mình và bớt sự cầu toàn vì cầu toàn dễ bị đóng khung, bó buộc trong những quy tắc cứng nhắc làm khả năng thích ứng bị kém đi. Người cầu toàn cũng dễ khiến người đối diện có cảm giác bị áp lực, e ngại khi chia sẻ kế hoạch và dự định chung. Vì vậy, bạn nên có ý thức thay đổi mình trước khi bị thay đổi bởi tác động bên ngoài. 

thanh-cong-hon-nho-su-linh-hoat-trong-cong-viec-cuoc-song

>>> Xem thêm: Những điều mà người thành công sẵn sàng buông bỏ 

>>> Xem thêm:  Mẹo xác định môi trường làm việc phù hợp

Linh hoạt và những yếu tố tính cách liên quan

Sự linh hoạt ở đây không hoàn toàn với thỏa hiệp mà chỉ là sự cởi mở, thích nghi với những điều kiện xung quanh thay đổi. Sự thích nghi là sự thay đổi về phương pháp hay chiến thuận ứng xử trong mọi việc mà không thay đổi mục tiêu hoặc hệ giá trị. 

Vai trò của sự thay đổi là quan trọng nhất khi rèn luyện sự linh hoạt. Thay đổi, bạn nên thay đổi tác phong một cách chủ động, không thay đổi để đối phó với hoàn cảnh, sự chủ động sẽ giúp bạn làm chủ tình thế tốt hơn, thích nghi với một tinh thần tốt hơn so với trường hợp bị động khắc phục. 

Hy vọng bài viết về sự linh hoạt trong công việc và cuộc sống đem lại cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để thành công hơn trong sự nghiệp của mình, con đường công danh thăng tiến, cuộc sống êm ả nhất dành cho bạn.