Phần mềm lọc hồ sơ ứng viên có phổ biến trong các doanh nghiệp?

447 Lượt xem

Thị trường việc làm là một nơi rất lớn mà không ngừng phát triển mỗi năm. Internet dù mạnh hơn nữa nhưng cũng không giải quyết được triệt để việc lọc hồ sơ ứng viên cho các nhà tuyển dụng. Vậy nên nhiều doanh nghiệp đã sử dụng các phầm mềm hỗ trợ quản lý và tuyển dụng nhân sự để giải quyết vấn đề hồ sơ này.

Với số lượng lớn hồ sơ được gửi đến nhà tuyển dụng, Nhân viên quản lý tuyển dụng có một nhiệm vụ gần như không thể - đọc qua mọi hồ sơ lý lịch và tìm đúng ứng viên. Vào cuối ngày, họ chỉ là con người - sự tập trung của họ sẽ giảm sau một thời gian và cơ hội là họ có thể bỏ lỡ, hoặc bỏ qua ứng viên hoàn hảo. Họ phải chọn giữa rất nhiều hồ sơ ứng viên tìm việc marketing, kế toán,....  Đó là lý do tại sao họ sẵn sàng nhận tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được và hệ thống tự động có thể quét hồ sơ là một khởi đầu tốt vì chúng thường rẻ hơn việc thuê một nhóm người mới và cực kỳ hiệu quả.

hồ sơ ứng viên

Hệ thống phần mềm ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp tục và phỏng vấn của tôi?

Vì vậy, để trả lời câu hỏi trong tiêu đề: Có, các công ty sử dụng các hệ thống phần mềm để lọc ra các hồ sơ, làm nổi bật một xu hướng tự động hoá quá trình tuyển dụng mới.  Họ có đang dùng những hệ thông đó để có thể tuyen dung giao vien, tuyển dụng kế toán hay bất kì nhân viên ngành nghề nào khác không? Đó là hệ thống gì? Những hệ thống này được gọi là Phần mềm Theo dõi Người nộp đơn (ATS). Đó là cơ bản một chương trình phần mềm quét tất cả các hồ sơ đến, tìm kiếm các từ khóa và cụm từ tìm kiếm, so sánh chúng với những gì người quản lý tuyển dụng yêu cầu. 

Không giống như bộ phận nhân sự, hệ thống ATS không bao giờ săm lốp, sẽ hoàn toàn không thiên vị khi nhìn vào hồ sơ, và sẽ quét từng cái một - kỹ lưỡng. Đó có thể là một con dao hai lưỡi, đặc biệt nếu hồ sơ của bạn không đáp ứng các tiêu chí do người quản lý tuyển dụng đặt ra. Nếu sơ yếu lý lịch không phù hợp với mô tả của công ty, nó sẽ được lọc ra và sẽ không bao giờ làm cho nó qua máy tính và vào bàn tay con người. Nếu nó phù hợp với tiêu chuẩn, nó có thể đi vào tay của người quản lý tuyển dụng.

Nhưng không có lý do gì để lo lắng cả. Có những điều bạn có thể làm để giảm thiểu cơ hội tiếp tục bị loại bỏ bởi hệ thống phần mềm.  Điều quan trọng là phải biết rằng hồ sơ của bạn phải đáp ứng một định dạng nhất định. Bạn cần đảm bảo rằng bạn: Sử dụng định dạng tệp .docx hoặc .pdf. Không thêm bất kỳ hình ảnh, hình ảnh, biểu đồ, biểu đồ hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác. Không có các phần hoặc định dạng không chính xác trong hồ sơ của bạn. Không có lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy. Bao gồm cụm từ tìm kiếm chính xác, từ viết tắt, từ viết tắt, từ khóa, từ năng lượng và từ buzz.

Không tuân thủ các điều khoản được liệt kê ở trên sẽ chắc chắn nhất có nghĩa là hồ sơ của bạn bị loại bỏ. Hệ thống ATS chỉ có thể đọc các định dạng tệp cụ thể và chỉ có thể đọc văn bản. Nếu nó đi qua hình ảnh hoặc biểu đồ nó không thể đọc, nó sẽ loại bỏ sơ yếu lý lịch. Điều tương tự cũng xảy ra đối với chính tả và lỗi chính tả - hệ thống ATS quét sơ yếu lý lịch của bạn cho các từ khóa và cụm từ tìm kiếm do người quản lý tuyển dụng thiết lập. Ngay cả khi bạn có những cụm từ được viết trong hồ sơ của bạn, nhưng đã thực hiện một lỗi đánh máy, bạn sẽ không làm cho nó qua hệ thống ATS.

Làm thế nào để quét hồ sơ qua phần mềm công ty?

hồ sơ ứng viên

Khi công nghệ phát triển, bạn cũng vậy! Đây là lý do tại sao rất nhiều người tìm việc đang chuyển sang các tổ chức viết chuyên nghiệp hàng đầu để nắm vững một hồ sơ duy nhất và hấp dẫn thu hút người quản lý tuyển dụng. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Những người tìm việc đang thuê những công ty tiếp tục tài năng và nổi tiếng và được thành lập bởi vì các công ty này sở hữu và vận hành các hệ thống ATS để đảm bảo khách hàng của họ tiếp tục vượt qua các hệ thống lọc của các công ty.

Cách quét hồ sơ qua phần mềm công ty cũng áp dụng cho những nhà tuyển dụng muốn tìm ứng viên theo ngành nghề của mình. Ví dụ nhà tuyển dụng muốn xem ứng viên  tìm việc làm ở nhà hàng, họ có thể dùng phần mềm và quét ra những ứng viên tiềm năng cho mình. Điều này, giúp ứng viên đang muốn tìm việc làm ở nhà hàng được nhà tuyển dụng tiếp cận nhanh nhất. 

Quá trình tuyển dụng đang phát triển

Quá trình tuyển dụng đã thấy những thay đổi mạnh mẽ trong vài năm qua, và chúng ta phải học cách thích nghi nếu chúng ta muốn tiến bộ. Vô số các hồ sơ mà các công ty nhận được hàng ngày hiện nay thường đi qua hệ thống Phần mềm theo dõi Người nộp đơn (ATS), để loại bỏ tất cả những công ty không phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nó làm cho quá trình tuyển dụng của các công ty dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Bằng cách xây dựng một bản lý lịch chuyên nghiệp, cũng sẽ vượt qua quá trình quét của hệ thống ATS, bạn đang gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn, cuối cùng có thể dẫn đến việc làm mới. Biết được hệ thống ATS hoạt động như thế nào là bước đầu tiên trong việc xây dựng bản lý lịch hoàn hảo đó.