Những lưu ý người tìm việc cần biết khi đi phỏng vấn

1670 Lượt xem

Phỏng vấn là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình đi tìm việc của người lao động. Nó quyết định phần lớn việc ứng viên có được tuyển dụng nhanh hay không vì thế cần được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể.

Khi đi phỏng vấn, người lao động cần lưu ý những gì?

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

Chuẩn bị trang phục từ tối hôm trước để không bị vội vàng lúc đi phỏng vấn. Tuy chỉ là bên ngoài nhưng trang phục nói lên thái độ tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng và phía doanh nghiệp. Một trang phục phù hợp không cần quá cầu kỳ nhưng phải sạch sẽ và lịch sự. Có thể sử dụng trang sức đơn giản để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và có thể bạn được nhận vào vị trí bạn mong muốn như việc làm bán hàng tại Nghệ An chẳng hạn. Đó có thể là đồng hồ, vòng tay hay vòng cổ. Tránh mặc trang phục quá đơn giản như quần jean hay áo phông, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là người cẩu thả và xuề xòa. Và đương nhiên chẳng có doanh nghiệp nào muốn nhận một lao động như vậy về làm việc trong doanh nghiệp của mình cả.  

Tìm hiểu trước về doanh nghiệp. Trước khi tới buổi phỏng vấn, hãy dành thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp đó. Bạn không thể không biết gì về công ty mà bạn mong muốn làm việc. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì việc tìm hiểu về một doanh nghiệp là chuyện vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn lên Google gõ tên công ty mà bạn cần tìm hiểu thì tất cả các thông tin về lĩnh vực kinh doanh, thế mạnh của công ty, ngày thành lập, tên giám đốc ... và rất nhiều thông tin khác. Đây cũng là yêu cầu của bất kỳ nhà tuyển dụng nào đối với ứng viên. Nếu nắm bắt được các thông tin về doanh nghiệp càng chi tiết thì càng chứng tỏ được sự quan tâm của bạn đối với doanh nghiệp và tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Còn nếu bỏ qua các thông tin này thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ tuột khỏi tầm tay của bạn.

Đến đúng thời gian phỏng vấn. Bạn nên đến địa điểm phỏng vấn trước thời gian được hẹn từ 15-20’ để không bị vội vàng và mất tự tin. Trước hôm đi phỏng vấn hãy tìm kiếm địa chỉ tới phỏng vấn trên bản đồ và ước lượng thời gian từ nhà bạn tới nơi phỏng vấn là bao xa và đi trong bao lâu. Nếu như bạn chưa biết đường tới đó thì nên đi taxi hoặc xe ôm tới. Hoặc đi thử một lần tới đó trước để không bị lạc đường trong khi đi tới điểm phỏng vấn.

>>>> Nếu bạn đang quan tâm với việc làm quản trị kinh doanh tại Hải Phòng thì hãy xem ngay tại đường link sau: https://timviec365.vn/viec-lam-quan-tri-kinh-doanh-tai-hai-phong-c20v2

 

 

Những lưu ý trong lúc được phỏng vấn

Thể hiện thái độ tự tin và thành thật. Trong khi trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng và trình bày một cách rõ ràng, lưu loát nhất có thể. Để làm được như vậy thì bạn phải có một tinh thần thoải mái, luyện tập những câu trả lời mà nhà tuyển dụng có thể hỏi từ ở nhà. Trình bày mọi thứ thật thành khẩn, năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân như nào. Không nói hết những điểm mạnh của mình hay che dấu điểm yếu trong lúc này là điều vô cùng bất lợi cho bạn. Bởi trước sau gì khi tiếp xúc với bạn thì nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận ra những gì bạn trình bày là thật hay giả. Vì thế thành khẩn cũng là một yếu tố quan trọng đối trong quá trình phỏng vấn.

Biết đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Sau khi nhà tuyển dụng đã nhận được các thông tin về bạn thông qua những câu hỏi, kết thúc buổi phỏng vấn hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi “ bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” Lúc này bạn không nên bỏ qua mà hãy đặt ra những câu hỏi mà mình cần lời đáp. Khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thì bạn cũng cần tránh hỏi về mức lương hay các chế độ nghỉ phép vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thích hưởng thụ và không muốn làm việc nhiều. Khi bạn đặt ra những câu hỏi sẽ khiến cho buổi phỏng vấn trở thành một buổi trò chuyện nhẹ nhàng và thoải mái hơn đồng thời thể hiện được sự quan tâm của ứng viên dành cho doanh nghiệp.