3 điều ứng viên cần hỏi mỗi khi dự phỏng vấn

212 Lượt xem

Việc chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn là rất cần thiết, bởi thông qua những câu hỏi của ứng viên nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá năng lực, từ đó đưa ra những quyết định cuối cùng. Ngoài ra, trong cuộc đối thoại với nhà tuyển dụng, ỨNG VIÊN TÌM VIỆC nên hỏi rõ ràng 3 điều.

Những điều ứng viên nên hỏi trong buổi phỏng vấn

Thời gian thử việc là bao nhiêu

Có nhiều công ty cho ứng viên thử việc ngay trong ngày đầu tiên đi làm, nhưng vẫn có công ty yêu cầu học việc từ 1 đến 3 ngày, nếu thấy môi trường làm việc tại đây phù hợp mới bắt đầu kí hợp đồng thử việc.

Vì vậy, để cho minh bạch và rõ ràng bạn nên hỏi thời gian thử việc kéo dài là bao lâu, đa số các doanh nghiệp hiện giờ thường đưa ra còn số 2 tháng thử việc để thử thách ứng viên.

Trong quá trình thử việc này vừa giúp bạn học hỏi, cân nhắc vị trí này có phù hợp với mình hay không; mặt khác cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên đó có thật sự xứng đáng với mức lương họ chi trả hay không. Vì vậy, trong thời gian này bạn hãy cố gắng thể hiện hết ưu điểm của bản thân, nỗ lực hoàn thành xuất sắc công việc được giao để tạo niềm tin đối với nhà tuyển dụng.

Nếu như nhà tuyển dụng đưa ra thời gian thử việc quá lâu, từ 3 tháng trở lên thì bạn cần xem xét lại bởi vì theo luật lao động thì thời gian thử việc tối đa đối với người lao động đó là 2 tháng. Trong thời gian thử việc, người lao động sẽ bị mất một số quyền lợi mà chỉ khi là nhân viên chính thức thì bạn mới được hưởng. Nhiều doanh nghiệp làm ăn không tử tế thường lợi dụng lao động thử việc để đạt được mục đích ngắn hạn của mình. Vì thế trong quá trình đàm phán lương thử việc thì người lao động cần phải thật tỉnh táo.

kinh nghiệm tìm việc làm

Lương thử việc và lương chính thức sẽ ra sao

Chắc chắn ai đi tìm việc, mức lương là câu hỏi luôn được ứng viên quan tâm. Có thể, một số sinh viên mới ra trường không coi trọng mức lương bởi mục đích chính của họ là học hỏi để lấy kinh nghiệm. Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng, những người đã đi làm với các vị trí tương đương thì việc đầu tiên họ quan tâm sẽ là mức lương hàng tháng là bao nhiêu.

Ở từng thời điểm, sẽ có mức lương khác nhau, tuy nhiên có 2 loại mức lương cơ bản dành cho những người đi xin viên cần làm rõ với nhà TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM đó là: Mức lương thử việc và lương chính thức.

Đối với lương thử việc: Cho bạn biết trong quá trình thử việc tại doanh nghiệp, bạn sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm từ lương chính thức. Luật lao động quy định lương thử việc ít nhất chiếm 85% lương chính thức, tuy nhiên có nhiều công ty chỉ chi trả 80% lương. Vì vậy, bạn hãy khéo léo đàm phán lương sao cho hiệu quả đạt cao nhất nhá.

Lương chính thức: Sau quá trình thử việc, nếu năng lực của bạn đủ tiêu chuẩn bạn sẽ được kí hợp đồng chính thức với doanh nghiệp và hưởng toàn bộ lương và các chế độ phúc lợi khác. Lương chính thức thường ít khi được thay đổi, thường thì người lao động phải làm việc 6 tháng tới 1 năm thì mới được nâng lương 1 lần. Khi đàm phán lương chính thức thì người lao động cần hỏi rõ về thời gian và điều kiện nâng lương đối với người lao động của doanh nghiệp là như thế nào.

Còn những quyền lợi khác được hưởng là gì

Chế đô khen thưởng, bạn cần phải rõ ràng vì đây là quyền lợi của  người lao động cần phải công khai minh bạch, chế độ phúc lợi tốt đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của nhân viên và nó thể hiện phong cách làm việc của một công ty chuyên nghiệp. Đặc biệt là chế độ bảo hiểm xã hội, nhiều doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho nhân viên, đây là một thiệt thòi lớn cho người lao động.

Đối với những người tìm việc thành công thì tiền lương không phải là yếu tố mà họ quan tâm hàng đầu. Điều mà họ để ý là môi trường làm việc và những cơ hội phát triển mà doanh nghiệp có khả năng đem lại cho người lao động. Đó có thể là môi trường làm việc có nhiều thử thách, cơ hội thăng tiến. Bên cạnh đó là những khóa đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động.

Account Manager đang là một trong những công việc được ưa chuộng Bộ câu hỏi tuyển dụng cho vị trí Account Manager 2018! sẽ giúp bạn tìm được công việc mình mơ ước.